ỨNG DỤNG CỦA KEO NÓNG CHẢY TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT

Keo nóng chảy và ứng dụng của keo nóng chảy trong sản xuất

Hiện nay ngành công nghiệp ứng dụng khá nhiều về keo nóng chảy, nó được xem là một chất gắn kết, đóng gói thân thiện với môi trường.  Keo nóng chảy là một tên gọi thể hiện đặc điểm của nó bởi vì keo nóng chảy không dùng dung môi, sẽ tan chảy ở nhiệt độ cao và kết dính các bề mặt vật liệu khác nhau khi nguội dần. So với các keo dán khác keo nóng chảy có đặc điểm là 100% thể rắn, không có nước, tính chất là nhựa dẻo và có khả năng liên kết dính cao, tốc độ khô nhanh chóng,  dễ dàng vận chuyển và bảo quản nên rất tiện lợi.

Keo nóng chảy dạng khối (keo psa)
Keo nóng chảy dạng khối (keo psa)

Từ khi keo nóng chảy ra đời được ứng dụng khá rộng rãi trong sản xuất như đóng gói thực phẩm, đóng gáy sách, dán nhãn trong sản xuất, lĩnh vực in ấn, ngành công nghiệp chế biến gỗ,.. và rất nhiều lĩnh vực khác cũng dùng keo nóng chảy.

Koe nóng chảy, keo nhiệt dạng hạt
Keo nóng chảy, keo nhiệt dạng hạt

Các tên gọi khác của keo nóng chảy

Keo nóng chảy còn có các tên gọi khác như keo hotmelt, keo nhiệt dạng hạt, keo silicon (keo nến) hay keo nhiệt psa dạng khối (thường dùng trong sản xuất decal, băng tả vệ sinh, giấy note, dán nhãn chai trong đóng gói sản xuất.)

Keo nóng chảy còn gọi là keo hotmelt glue, keo nhiệt, keo khối
Keo nóng chảy còn gọi là keo hotmelt glue, keo nhiệt, keo khối

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta dễ dàng nhận thấy các vật dụng có dùng keo nóng chảy, nó phổ biến khắp nơi, đa dạng ngành nghề ứng dụng…. Tuy nhiên để lựa chọn keo nóng chảy ứng dụng phù hợp trong sản xuất cũng là một vấn đề khá khó khăn cần phải tư vấn kỹ thuật và test mẫu trước khi sử dụng.

Keo nóng chảy ứng dụng cho ngành gỗ dán ván lạng, dán veneer
Keo nóng chảy ứng dụng cho ngành gỗ dán ván lạng, dán veneer

Một số vấn đề có thể điểm qua như:

1. Mục đích sử dụng keo nóng chảy.

2. Nước sản xuất keo nóng chảy, nguồn gốc xuất xứ. (về cái này thì cơ bản quy trình sản xuất của tất cả nhà máy là tương tự giống nhau).

3. Đánh giá bằng mắt, bằng cảm nhận. Ví dụ: nên lựa chọn keo phù hợp màu sắc trong ứng dụng nhưng không nên chọn keo quá trong khiết, bởi vì keo nóng chảy quá trong khiết là do sử dụng nhiều dung môi, các nhà sản xuất Trung Quốc thường pha nhiều dung môi để giảm giá thành sản xuất. Nếu dung môi không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng keo, ảnh hưởng đến sức khỏe người công nhân sản xuất.

4. Vấn đề kỹ thuật: Bạn cần quan tâm đến các vấn đề kỹ thuật sau:

  • Độ bám dính của keo
  • Độ nhớt và nhiệt độ hóa mềm
  • Nhiệt độ sử dụng keo.
  • ….

Tuy nhiên những vấn đề này còn tùy thuộc vào đặc tính của sản phẩm, ứng dụng sản xuất, vật liệu các bề mặt dán, tốc độ vận hành của máy móc,.. chính vì vậy tốt hơn hết bạn hãy đăng kí nhận mẫu test trước khi quyết định chọn sản phẩm sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ về keo nóng chảy hay còn gọi là keo nhiệt, keo hotmelt, keo psa,… Nếu bạn cần tư vấn hoặc trao đổi các vấn đề về keo nóng chảy thì comment bên dưới hoặc điềm vào thông tin liên hệ nhé.

Công Ty Cổ Phần Lê Võ – Cung cấp keo nóng chảy giá tốt tại Tp. Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!