Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Dùng Keo Nóng Chảy Dạng Bánh

Nhiều doanh nghiệp rất chuộng dùng keo nóng chảy dạng bánh (Keo nhiệt PSA) bởi vì yếu tố dễ sử dụng kết dính tốt. Cùng một loại keo có thể dán được cho các ứng dụng khác nhau như: Dán nhãn, dán thùng carton, dán giày da,… Tuy có nhiều yếu tố tiện lợi nhưng dùng keo nóng chảy dạng bánh (keo nhiệt psa) cũng có vài vấn đề rất thường gặp.

Keo nóng chảy dạng bánh rất được ưa chuộng trên thị trường nhờ độ dính rất tốt.
Keo nóng chảy dạng bánh rất được ưa chuộng trên thị trường nhờ độ dính rất tốt.
Các vấn đề thường gặp khi dùng keo nóng chảy dạng bánh (keo nhiệt PSA) như:
1.VẤN ĐỀ KẾT DÍNH:

Nếu dán thùng carton thì điều kiện cần phải là độ dính cao, keo phải có độ dẻo thích hợp để chịu được tác động lực khi vận chuyển, va đập. Điển hình là thùng bia, thùng nước ngọt,.. Nhiều loại keo nóng chảy dạng bánh trên thị trường là dòng keo có áp lực nhạy cảm (chịu áp lực kém,..) nếu dùng dán thùng carton sẽ rất dễ bong tróc. Nhưng khi ứng dụng cho dán nắp khăn ướt, sản xuất băng keo y tế, băng keo dán thùng, màng bảo vệ thì lại rất phù hợp. Keo nhiệt dạng bánh sẽ đạt được các yêu cầu trên.

Cần phân biệt được keo bánh phù hợp với ứng dụng sản xuất cho doanh nghiệp.
Cần phân biệt được keo bánh phù hợp với ứng dụng sản xuất cho doanh nghiệp.
Lưu ý: Cần phân biệt 2 dòng keo cho ứng dụng:
  • Dòng keo bánh gốc chết ( khi dán keo sẽ chết và dính chắn chắn). 
  • Dòng keo bánh áp lực nhạy cảm: Khi dán rồi có thể mở ra dán lại vẫn dính, trường hợp này không thể dùng dán thùng carton được.

2. VẤN ĐỀ AN TOÀN MÁY MÓC:

Nếu bạn để ý hoặc đã sử dụng qua keo nóng chảy dạng bánh (keo nhiệt psa) sẽ phát hiện rằng. Keo bánh rất dễ kéo sợi, giăng tơ xung quanh máy móc,… Đặc biệt nếu là dòng keo bánh psa giá rẻ, chắc chắn keo sẽ bị biến tính do quá nhiệt, đổi màu keo sau 2 ngày sử dụng, thường xuyên nghẹt đầu phun keo, nghẹt đường ống keo và rất dễ bị OXI HÓA nồi chứa keo. 

Dùng keo bánh psa giá rẻ rất dễ bị tắt nghẽn đường ống keo và hao mòn máy móc của doanh nghiệp.
Dùng keo bánh psa giá rẻ rất dễ bị tắt nghẽn đường ống keo và hao mòn máy móc của doanh nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này có 2 cách:

Cách 1: Thay vì dùng keo bánh giá rẻ chúng ta có thể dùng keo hạt có giá tương đương, không ảnh hưởng hao mòn máy móc.

Cách 2: Có thể dùng loại keo bánh PSA không bị kéo sợi, giăng tơ máy móc, không bị biến tính đổi màu. Dĩ nhiên cần dùng loại keo bánh theo ứng dụng để có giá thành tốt.

3. VẤN ĐỀ GIÁ THÀNH:

Nhiều doanh nghiệp rất thích dùng keo bánh psa nhưng giá rẻ thì không an toàn, keo chất lượng thì giá thành quá cao. Như vậy không thể tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu tối ưu được. Thậm chí có nhiều loại keo bánh psa có giá cao đến 140.000VND/1kg chưa VAT. Mặc dù dùng rất rất tốt nhưng nhiều doanh nghiệp lắc đầu ngao ngán vì chi phí.

Có nhiều loại keo bánh hotmelt giá thành khá cao.
Có nhiều loại keo bánh hotmelt giá thành khá cao.

Tuy nhiên đó là vấn đề trước đây. Hiện nay đã có dòng keo bánh psa không bị biến tính đổi màu, không bị giăng tơ kéo sợi xung quanh máy móc, độ dính rất cao, phá được màng PE, chịu được nhiệt độ môi trường lạnh nhưng giá thành khá tốt. Rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng và tuyệt đối hài lòng.

Nhờ áp dụng công nghệ sản xuất tối ưu nên hiện nay giá thành keo hotmelt dạng bánh không còn cao nữa, qua đó dễ dàng đáp ứng nhu cầu sử dụng cho khá nhiều doanh nghiệp.

Tóm lại: Để sử dụng keo nóng chảy dạng bánh (keo nhiệt psa) doanh nghiệp cần tham khảo kỹ, chọn nơi có tư vấn kỹ thuật tốt nhằm an tâm trong sản xuất. Đặc biệt là nhà sản xuất chủ động trong việc cung cấp keo, điều chỉnh theo thông số kỹ thuật phù hợp.

Ngoài ra còn có các bài viết tương tự có thể tham khảo tại đây: https://vuaketdinh.com/ung-dung-cua-keo-nong-chay-trong-cong-nghe-san-xuat/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!