CÁCH XỬ LÝ KEO HOTMELT BỊ CHÁY ĐEN KHI SỬ DỤNG

LÊ VÕ có duyên tư vấn cho nhiều đơn vị sản xuất dùng keo hotmelt để đóng gói sản phẩm. Phát hiện rất nhiều nơi dùng keo hotmelt bị cháy đen đóng cặn xung quanh máy phun keo. Tuy nhiên đa số đều bỏ qua vấn đề rất quan trọng này. Nếu tiếp tục để keo hotmelt bị cháy đen khi sử dụng thì điều gì sẽ xảy ra????

Nồi chứa keo Hotmelt bị cháy đen khi sử dụng 1 thời gian
Nồi chứa keo Hotmelt bị cháy đen khi sử dụng 1 thời gian

Keo hotmelt bị cháy đen hay còn gọi là biến tính khi sử dụng. Nguyên nhân là do thành phần của keo là gốc keo EVA có khả năng chịu nhiệt thấp. Khi dùng lâu ngày sẽ khiến keo bị cháy đen, bám lên thành nồi keo, gây tắt nghẽn vòi phun keo và các bộ phận của máy phun keo nhiệt nóng chảy.

Nếu tiếp tục đổ keo mới vào sử dụng tiếp thì vẫn dùng được, tuy nhiên sau 1 thời gian các thiết bị máy phun keo như đường ống, vòi phun keo (béc phun keo nhiệt) sẽ bị tắt nghẽn, nhẹ thì hư vòi phun keo, nặng thì tuổi thọ máy móc giảm, đường ống của máy phun keo bị hư. Đặc biệt là ảnh hưởng đến năng suất sản xuất và tăng thời gian chết trong sản xuất. 1 trong những cấm kỵ của doanh nghiệp sản xuất.

Đây là lý do vì sao thị trường kinh doanh linh kiện máy phun keo nóng chảy, máy đóng gói hộp giấy tự động khá nhộn nhịp. Nhu cầu thay thế vòi phun keo và linh kiện khá cao.

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng keo hotmelt bị cháy đen khi sử dụng??

Trường hợp 1

Nếu doanh nghiệp đang chuẩn bị dùng keo hotmelt trong đóng gói sản phẩm thì nên dùng keo hotmelt POLYOLEFIN (PO). Đặc điểm của loại này là màu sắc khi tan chảy trong suốt, chịu được nhiệt độ cao thời gian lâu trong sản xuất. Mùi rất thấp không ảnh hưởng đến công nhân sản xuất. Giữ thiết bị máy phun keo nóng chảy sạch sẽ. Giảm thời gian chết trong sản xuất. Quan trọng hơn là tiết kiệm keo và kết dính tốt khi sử dụng. Tuy nhiên giá thành keo hotmelt PO giá cao như lợi ích của nó.

Trạng thái tan chảy của keo hotmelt PO
Trạng thái tan chảy của keo hotmelt PO

Trường hợp 2

Nếu doanh nghiệp của bạn đang dùng keo hotmelt EVA bị cháy đen, đóng cặn và bám xung quanh nồi keo, đường ống keo hoặc vòi phun keo bị tắt nghẽn thì cách nhanh nhất là vệ sinh tất cả bộ phận của máy phun keo, tẩy rửa các lớp keo hotmelt bị cháy đen là xong. (Dùng nước tẩy rửa keo hotmelt chuyên dụng)

Ưu điểm của keo hotmelt EVA là giá thành rẻ, tuy nhiên keo rất dễ bị biến tính cháy đen do chịu nhiệt kém nên ít nhất phải vệ sinh các thiết bị 3 -6 tháng 1 lần. Khi đó sẽ giữ được tuổi thọ máy phun keo cao, giảm khả năng ảnh hưởng đến thiết bị sản xuất, đặc biệt là vòi phun keo nóng chảy.

Vòi phun keo và các thiết bị của máy phun keo sau khi vệ sinh sạch sẽ.
Vòi phun keo và các thiết bị của máy phun keo sau khi vệ sinh sạch sẽ.

Lưu ý là khi vệ sinh máy phun keo và các thiết bị phải chọn loại nước tẩy rửa keo hotmelt chất lượng, nếu trong ngành thực phẩm thì phải dùng nước tẩy rửa keo hotmelt của Châu Âu an toàn trong thực phẩm. Cẩn thận khi dùng các loại nước tẩy rửa không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng trong sản xuất. Chi phí cho 1 lần vệ sinh tẩy rửa keo hotmelt rất thấp. Vì vậy tốt nhất là bạn nên thuê đơn vị chuyên vệ sinh máy phun keo nóng chảy, máy đóng gói tự động có cung cấp nước tẩy rửa keo hotmelt phù hợp và an toàn. 

GỌI NGAY 0938 62 68 29 (call, zalo,…)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ KEO HOTMELT MIỄN PHÍ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!